Nên uống bia tươi, bia hơi hay bia chai

Nên uống bia hơi hay bia chai? Quy trình sản xuất bia chai và bia hơi có gì khác nhau? Làm thế nào để nhận biết đươc bia ngon?...

Theo các chuyên gia ngành bia: về cơ bản, nguyên liệu làm bia hơi, bia chai hay bia tươi đều giống nhau gồm: malt đại mạch, men bia, hoa houblon, nước... Nhưng ở Việt Nam do giá nhập lúa mạch khá cao nên có sự phối trộn thêm gạo hoặc ngũ cốc, như vậy bia sẽ không thuần khiết bằng dùng hoàn toàn lúa mạch.

Với bia chai, vì đặc trưng là phải đắng hơn bia hơi, bia tươi và bảo quản lâu hơn, nên hàm lượng chất thô ban đầu nhiều hơn bia hơi, bia tươi khoảng 0,5%, hàm lượng hoa húc nông nhiều hơn khoảng 20-30%.

Quá trình lên men của bia chai lâu hơn bia hơi. Bia chai lên men khoảng 3 tuần, rồi lọc các tạp chất (các nấm bia), làm lạnh rồi nạp C02 để bảo quản bia tốt. Còn bia hơi, bia tươi thì lượng đường ít hơn khoảng 2%, lượng cồn ít hơn khoảng 1,5% và quá trình lên men nhanh hơn, chỉ khoảng 15 ngày.

Bia hơi sau khi lên men không lọc các nấm men như bia chai mà cho vào các thùng chứa được làm sạch bằng khí nén, nước thường, nước nóng (80độC), dung dịch xút (2 - 3%) và được thanh trùng bằng hơi nóng (khoảng 135độC), sau đó được làm lạnh bằng COVnPalatino2.

Còn bia tươi quy trình gần giống bia hơi, nhưng khác ở chỗ lên men ở nhiệt độ cao hơn, đậm đặc hơn, và lọc hết các nấm men, do đó không có vi sinh vật, tạp chất và được rót ở thùng ủ bia rồi uống luôn, nên rất mát. Quá trình lên men dài, ngắn này không ảnh hưởng tới chất lượng bia mà ảnh hưởng tới thời gian bảo quản. Bởi lẽ, bia tươi, bia hơi thường sử dụng 1 - 2 ngày, còn bia chai dùng vài tháng....

Bia chai ngon hay bia hơi ngon thì tùy vào khẩu vị của từng người. Song bia ngon là bia phải được bảo quản tốt. Nếu bia chai bảo quản ở nhiệt độ 20 - 30 độ C là tốt nhất, còn bia hơi phải bảo quản ở dưới 10 độ C. Bia ngon hay không phụ thuộc nhiều vào quá trình lên men. Nếu lên men kém, nhiệt độ không phù hợp, không đúng ngày quy định sẽ bị chua bia.

Tuy nhiên, trong bia có một số chất đường, béo nên người béo phì, tiểu đường, cao huyết áp uống có chừng mực. Người bình thường không nên uống quá 1 lít bia/1 lần/1 ngày.

Bia hơi, bia tươi nếu được đóng ở bom sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh uống vào lợi tiểu, nồng độ cồn lại giảm hơn bia chai, hàm lượng đường cũng ít hơn, nên nếu có uống nhiều hơn thì cũng không ảnh hưởng bằng bia chai. Song để phân biệt bia nào ngon thì khi đưa lên mũi ngửi cách 5cm, mùi hương đặc trưng của hoa húc nông sẽ kích thích khứu giác.

Tóm lại, trong bia tươi và bia hơi không qua quá trình làm chín để bảo quản lâu như bia chai nên vẫn còn nấm men sót trong bia. Nếu uống với lượng vừa phải sẽ kích thích tiêu hóa gây cảm giác ngon miệng khi ăn. Tất cả các loại bia kể cả bia chai hay bia tươi, hơi đều không nên quá lạm dụng và nên uống có trách nhiệm. 

 

Thế Giới Bia Tươi 
Địa chỉ: Hiệp Thành City, Quận 12,
Thành Phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0904.424.799
 
TIN TỨC LIÊN QUAN